Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 1
   Truy cập trong ngày : 1364
   Tổng số truy cập : 2387640
Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/3: Đang ở trạng thái bán quá đà 3/30/2016 8:11:34 AM
Cần chú ý rằng, mô hình nến 29/3 đã chạm vào cận dưới của dải bollinger, do đó khả năng sẽ tạo ra nhịp hồi trong phiên 30/3 dựa trên tín hiệu kỹ thuật là chính. Điều này cũng được củng cố bởi tín hiệu cảnh báo từ CCI và Wm%R cho rằng, chỉ số đang rơi vào trạng thái Bán quá đà.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/3.

CTCK FPT – FPTS

Nếu coi mức 584 điểm là đỉnh của đợt sóng tăng từ đáy 513 điểm đến nay thì diễn biến trong gần 2 tuần qua là một nhịp hiệu chỉnh tương đối lớn. Ghi nhận trên đồ thị có thể thấy, phiên 25/3 xuất hiện điểm thấp nhất của nhịp hiệu chỉnh tại 565 điểm và tính đến phiên 29/3, mức điểm này chưa bị phá vỡ và được tạm coi lức mức hỗ trợ ngắn hạn.

Mô hình nến giảm ngày 29/3 khá tiêu cực với độ dài thân nên xuyên dưới toàn bộ khu vực biến động của 02 nến tăng tích cực ngày 28/3. Như vậy, nghi ngờ về hiện tượng thanh khoản giảm đột ngột trong phiên tăng ngày 28/8 là có cơ sở và được chứng mình bằng phiên giảm ngày 29/3. Phiên này cũng là phiên chỉ số chính thức đóng cửa dưới biên độ 570-580 điểm và phát đi tín hiệu cảnh bảo đảo chiều giảm đang tăng lên. Thanh khoản phiên 29/3 cũng tăng mạnh trở lại đạt mức bình quân 20 phiên gần nhất, do đó củng cố cho tín hiệu giảm đang xuất hiện.

Cần chú ý rằng, mô hình nến 29/3 đã chạm vào cận dưới của dải bollinger, do đó khả năng sẽ tạo ra nhịp hồi trong phiên 30/3 dựa trên tín hiệu kỹ thuật là chính. Điều này cũng được củng cố bởi tín hiệu cảnh báo từ CCI và Wm%R cho rằng, chỉ số đang rơi vào trạng thái Bán quá đà.

Như vậy, kịch bản giảm trong phiên tới có xác suất xảy ra là khá cao với 2 diễn biến chính đó là, kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 565 điểm và nếu sự hồi phục xuất hiện thì động lực tăng có giúp chỉ số quay trở lại khu vực đi ngang 570- 580 điểm trước đó hay không. Do tín hiệu “breakout” đang xuất hiện theo chiều hướng giảm, do đó mức cắt lỗ và dừng giao dịch mới được tập trung vào khu vực hỗ trợ 560-565 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường giảm điểm trở lại và rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 570 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn và theo dõi diễn biến thị trường để có phản ứng thích hợp.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số sẽ thử thách các mức hỗ trợ 565 của VN-Index và 79.5 của HNX-Index trong phiên 30/3. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại các mức hỗ trợ này khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về gần vùng quá bán. Tuy nhiên, dòng tiền có sự phân hóa và không xảy ra hiệu ứng tiêu cực hàng loạt.

Hệ thống chỉ báo xu hướng hạ mức xu hướng ngắn hạn của VN-Index từ TĂNG xuống GIẢM do chỉ số này đã vi phạm mức cắt lỗ, đồng thời vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của HNX-Index cho thấy, thị trường đang có sự phân hóa và các nhà đầu tư nên chú ý vào sự dịch chuyển của dòng tiền. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng hiện tại và chỉ bán ra các cổ phiếu đã vị phạm mức cắt lỗ. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể mua vào tỷ trọng thấp ở nhịp giảm mạnh về các mức hỗ trợ trên.

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Dần về cuối phiên chiều, áp lực bán tăng mạnh đã khiến VN-Index giảm khá tiêu cực. Mốc tâm lý 570 điểm, tương đương MA100 đã bị phá vỡ, chỉ số tiến sát về vùng hỗ trợ dưới 563-568 điểm. Một số chỉ báo như RSI, MACD tiếp tục cho tín hiệu giảm trong ngắn hạn. Theo đó, áp lực bán tập trung chủ yếu vào nhiều mã cổ phiếu thị giá cao sau một giai đoạn tăng mạnh, cùng với việc liên tục bị “nén” tại vùng 570-580 điểm đã khiến chỉ số quay đầu giảm điểm trong phiên 29/3. Chỉ số nhiều khả năng kiểm định lại ngưỡng tâm lý 570 điểm trong phiên tới. Vùng hỗ trợ mạnh nằm ở 557-563 điểm.

HNX-Index quay đầu giảm điểm xuống dưới ngưỡng 80 điểm khi áp lực bán quay trở lại. Đường MA200, tương đương với mức 80,81 điểm đang trở thành ngưỡng kháng cự mạnh và khó vượt trong ngắn hạn của chỉ số. Một số chỉ báo như RSI, MACD tiếp tục cho tín hiệu đi xuống trong ngắn hạn. Theo đó, chỉ số sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng này trong nhiều phiên tới trước khi xác lập lại xu thế tăng.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index chớm xuyên thủng đường SMA100 do chịu áp lực bán mạnh về cuối phiên, qua đó hình thành cây nến đỏ đặc dài với thanh khoản ở mức trung bình 20 phiên gần nhất, kèm theo sự lan tỏa của độ rộng giảm điểm. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đang khá quan ngại, thậm chí có phần bi quan về khả năng bứt phá qua đường SMA200 của chỉ số trong ngắn hạn. Chính điều này đã tạo ra áp lực bán chốt lời để hiện thức hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho danh mục khi đường giá tiệm cận vùng cản trên 580 điểm.

Về mặt xu hướng, hiện tại đường giá đang đối mặt với nguy cơ phá xuống kênh giá đi ngang khi đã cắt xuống đường SMA100. Như đã đề cập, đường giá đang có dấu hiệu biến động theo hướng tăng dần với cận dưới là 560-565 điểm, cận trên là 585- 590 điểm. Thông thường, mỗi khi chỉ số biến động như vậy thì nhiều khả năng hiện tượng “break” sẽ xuất hiện để xác lập một xu hướng mới. Nếu đường giá tiếp tục sụt giảm trong phiên kế tiếp có thể sẽ làm dải BB bung nén, qua đó báo hiệu nguy cơ chỉ số phải chịu áp lực sụt giảm mạnh trong ngắn hạn.

Xét diễn biến của chỉ số trên khung thời gian intraday, đường giá đã không thể vượt lên được vùng cản quan trọng 576-578 điểm trong nữa đầu phiên giao dịch, qua đó khiến cho cơ hội quay lại vùng kháng cự mạnh 580-585 điểm của chỉ số không còn được đánh giá cao trong những phiên kế tiếp.

Về hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, đường ADX tiếp tục suy giảm về ngưỡng 20 trong sự hội tụ của 2 đường DI cho thấy chỉ số đang ở trạng thái không rõ xu hướng. Điều này đồng nghĩa với việc các chỉ báo có độ nhạy cao (STO, W%R) sẽ có ý nghĩa hơn. Do đó, việc các chỉ báo trên vẫn đang hướng lên từ vùng quá bán sẽ là những tín hiệu hỗ trợ cho chỉ số. Mặc dù vậy, diễn biến có phần tiêu cực của các chỉ báo khác (MACD, Momentum…) lại đang tạo áp lực không nhỏ lên đà hồi phục của chỉ số.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi phản ứng của chỉ số ở vùng kháng cự quanh 577 điểm trong phiên kế tiếp, trước khi ra quyết định cho những hoạt động trading tiếp theo.

 

N.Tùng
Lên đầu trang