Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 3
   Truy cập trong ngày : 1302
   Tổng số truy cập : 2387578
Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/4: Xuất hiện tín hiệu dừng mua trong ngắn hạn 4/20/2016 2:10:17 AM
Hiện cận dưới của kênh tăng giá vẽ từ đáy 513 điểm (ngày 22/1/2016) đi qua đáy 554 điểm (ngày 4/4/2016) cũng đang dẫn chiếu đến mức hỗ trợ tại 565 điểm, tương đương mức hỗ trợ cuối cùng của xu hướng tăng hiện tại. Đây cũng là mức điểm xuất hiện tín hiệu dừng mua trong ngắn hạn, trước khi xác nhận sự đảo chiều xu hướng trở nên tiêu cực hơn.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 20/4.

CTCK FPT – FPTS

Phiên giảm ngày 19/4 nằm trong khoảng biến động mang tính kỹ thuật khá nhiều. Cụ thể, sau 2 phiên tăng mạnh 7/4 và 11/4 , đồ thị xuất hiện 2 “khoảng trống” tăng giá mạnh tương đương với 2 khu vực hỗ trợ cần được tái kiểm tra lần lượt tại 570-575 điểm và 565-570 điểm. Như vậy, với phiên giảm ngày 19/4, chỉ số đã xuyên vào khu vực hỗ trợ này và bước đầu cho thấy hoạt động giao dịch diễn ra rất mạnh, đẩy thanh khoản lên mức đột biến.

Chưa thể khẳng định VN-Index sẽ dừng rơi sau phiên 19/4, nhưng có thể nhận định rằng, sự đổ vỡ của một khu vực hỗ trợ mạnh và dày đặc sẽ cho tín hiệu nguy hiểm về xu thế ngắn hạn. Hiện cận dưới của kênh tăng giá vẽ từ đáy 513 điểm (ngày 22/1/2016) đi qua đáy 554 điểm (ngày 4/4/2016) cũng đang dẫn chiếu đến mức hỗ trợ tại 565 điểm, tương đương mức hỗ trợ cuối cùng của xu hướng tăng hiện tại. Tiêu cực hơn sẽ là mức hỗ trợ quanh 560 điểm tạo bởi cận dưới của dải bollinger và mức đáy ngắn hạn vào ngày 4/4/2016. Đây cũng là mức điểm xuất hiện tín hiệu dừng mua trong ngắn hạn, trước khi xác nhận sự đảo chiều xu hướng trở nên tiêu cực hơn.

Đồ thị nến của HNX-Index trong phiên 19/4 là một nến giảm với phần thân khá dài, đây là hình mẫu tiêu cực phản ánh sự áp đảo của bên bán so với bên mua. Sau diễn nỗ lực tiếp cận vùng kháng cự không thành công của tuần trước, sự hiện diện của một nến giảm như phiên 19/4 thường mang dấu hiệu khá tiêu cực về việc một bộ phận nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bắt đầu mất kiên nhẫn và thực hiện bán ra. Diễn biến này cũng hàm ý về một sự thay đổi chiều của thị trường có thể xảy ra.

Phương diện chỉ báo cũng ghi nhận thêm những tín hiệu cảnh báo rủi ro, ngoài tín hiệu nhiễu xu hướng được tạo ra bởi MACD, thì các momentum cũng cho thấy phân kỳ giảm giá xuất hiện. Cụ thể, tương ứng với 2 lần kiểm tra khu vực 80-81 điểm của HNX-Index, thì RSI cũng tạo ra 2 đỉnh liên tiếp với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Theo đó, những tín hiệu tiếp tục suy yếu của xu hướng nếu có sẽ là trọng tâm cần quan sát trong diễn biến của tuần giao dịch này.

Trong kịch bản điều chỉnh, mốc 78-79 điểm tạo bởi đường xu hướng ngắn hạn và mốc đáy phiên 4/4/2016 sẽ được kỳ vọng giúp ổn định, duy trì kênh giá hiện tại. Tuy nhiên, nếu chỉ số để xảy ra việc xuyên phá khu vực hỗ trợ trên thì sẽ là tín hiệu xác nhận xu hướng giảm giá và khi đó nhà đầu tư cần phải dự phòng kịch bản giảm sâu khi mô hình 2 đỉnh được thiết lập.

CTCK Bản Việt – VCSC

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã có chuyển biến tiêu cực và áp lực bán có thể sẽ gia tăng trong vài phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn và mức hỗ trợ tiếp theo của nhịp giảm này là 555 của VN-Index và 78.5 của HNX-Index. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng, cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua vào thời điểm này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng hạ mức xu hướng ngắn hạn của VN-Index từ TĂNG xuống GIẢM và xuất hiện điểm BÁN ngắn hạn. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của HNX-Index với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 79.23. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để mở vị thế bán và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hiện tại đã cắt xuống dưới đường middle của bollinger bands. Một số chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD cho tín hiệu đảo chiều giảm trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trỡ tiếp theo nằm ở đường MA50, tương đương với khoảng 566 điểm.

HNX-Index cũng giảm mạnh và rơi khỏi ngưỡng 80 điểm trong phiên 19/4. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước. Một số chỉ báo như RSI, MACD tiếp tục cho tín hiệu giằng co. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm ở MA50, tương ứng với khoảng 79,08 điểm.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index quay đầu giảm mạnh và xuyên thủng liên tiếp 2 ngưỡng hỗ trợ là đường SMA100 và nhóm MA ngắn hạn. Cây nến đỏ đặc dài dạng Long Black Candle được hình thành với sự bảo phủ của sắc đỏ, kèm theo thanh khoản tăng nhẹ lên mức khối lượng trung bình 20 phiên gần nhất (tương ứng 124 triệu cổ phiếu/phiên). Điều này cho thấy, tâm lý lo ngại và có phần hoảng sợ của nhà đầu tư về khả năng sụt giảm mạnh của thị trường, nhất là khi cây nến đỏ dài xuất hiện ngay sau mẫu hình nến “shooting star” được hình thành trước đó.

Về mặt xu hướng, dải BB đang có xu hướng chuyển động đi ngang tại thời điểm đường giá tiếp tục gặp khó trước áp lực từ vùng cản mạnh được hội tụ bởi đường SMA200 và cận trên của dải BB (580-585). Tuy nhiên, nhóm MA ngắn hạn và đường middle của dải BB lại đang hướng lên để nâng đỡ cho đường giá (565-570). Điều này cho thấy, khả năng chỉ số sẽ có xu hướng biến động theo hướng đi ngang tích lũy. Xu hướng mới sẽ được mở ra nếu một trong 2 ngưỡng chặn này bị phá trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, xung lực giảm mạnh đã tạm thời được hình thành, nên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm điểm trong nửa đầu phiên kế tiếp. Vùng hỗ trợ trong phiên của chỉ số nằm tại vùng 564-568 điểm. Kỳ vọng đường giá sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (William%R, STO) sau một giai đoạn hồi phục đã cắt xuống dưới vùng quá mua và bắt đầu quá trình lao dốc mạnh. Đường STO đã tạo ra khoảng cách lên đến trên 20 điểm so với đường tín hiệu. Đường RSI cũng đã chớm xuống dưới ngưỡng 50. Điều này sẽ là yếu tố cản trở đà hồi phục của đường giá trong những phiên tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét thực hiện giải ngân lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện chốt lời trước đó khi chỉ số tiếp cận vùng hỗ trợ 560-565 điểm. Các hoạt động gia tăng tỷ trọng cho danh mục chỉ nên thực hiện khi chỉ số cho những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường có phiên giảm điểm mạnh sau khi VN-Index không thể vượt ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm. Các chỉ số mất điểm khá mạnh và giảm qua đường trung bình động 20 ngày. Thị trường có thể kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ 565-570 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index này trong các phiên tới. Nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn và theo dõi diễn biến kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ trên để có phản ứng phù hợp.

N.Tùng
Lên đầu trang