Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 169
   Truy cập trong ngày : 304
   Tổng số truy cập : 1057824
Ông Bùi Nguyên Khoa (BSI): Nội lực tốt sẽ giúp thị trường chứng khoán ổn định trong quý 2 4/16/2015 10:15:50 AM
Trong trường hợp làn sóng rút vốn của các quỹ đầu tư ngoại vẫn tiếp tục thì các yếu tố nội lực tốt như vĩ mô ổn định, lãi suất thấp, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp khả quan sẽ chặn đà giảm sâu và giúp thị trường ổn định trở lại trong quý 2. Đó là chia sẻ của ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích thị trường – CTCK BIDV (HOSE: BSI).
Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích thị trường – CTCK BIDV

Ông Khoa cho rằng yếu tố dòng tiền vẫn là yếu tố quan trọng và tác động mạnh đến thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian tới. Việc tăng lãi suất đồng USD của Fed và triển khai các gói nới lỏng định lượng của ECB sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến dòng vốn quốc tế trong thời gian tới, trong khi dòng tiền nội đang được nắn lại dưới tác động của Thông tư 36.

Nếu làn sóng rút vốn của các quỹ đầu tư ngoại vẫn tiếp tục thì thị trường chứng khoán chưa thể hồi phục mạnh mẽ. Tuy nhiên, các tin tức trong nước được dự báo sẽ tiếp tục tốt như vĩ mô ổn định, lãi suất thấp, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp khả quan sẽ thu hút dòng tiền đầu tư giá trị, chặn đà giảm sâu và giúp thị trường ổn định trở lại trong quý 2.

Trong quý 2, nhà đầu tư sẽ tiếp tục kỳ vọng vào câu chuyện thị trường bất động sản ấm lên, các doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng (thép, xi măng, gạch,…) sẽ được hưởng lợi, và tín dụng ngân hàng tăng trưởng do dòng vốn được khơi thông. Do đó, dòng tiền nhiều khả năng hướng vào nhóm hạ tầng, bất động sản, vật liệu xây dựng và ngân hàng.

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngân hàng liên tục được khối ngoại mua ròng, kể cả khi thị trường giảm điểm trong suốt tháng 3. Về mặt thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn, do đó tác động đáng kể đến các chỉ số VN-Index và HNX-Index. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng sẽ khởi sắc hơn nhờ vào gánh nặng nợ xấu đã được giảm bớt và có triển vọng được hoàn nhập khi doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong bối cảnh lãi suất thấp, hoạt động sản xuất, dịch vụ và bất động sản đang dần cải thiện.

Khối ngoại sẽ còn rút vốn khi lộ trình tăng lãi suất của Fed rõ ràng hơn

Trong quý 1, khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 3 sau khi mua ròng ở hai tháng đầu quý, ông Khoa cho rằng nguyên nhân chính là do Fed đã một lần nữa nhắc đến vấn đề sẽ nâng lãi suất đồng USD trong biên bản cuộc họp FOMC hồi tháng 3 vừa qua khi nền kinh tế Mỹ dần phục hồi, thị trường lao động Mỹ được cải thiện. Điều này sẽ khiến chi phí vốn vay bằng đồng USD của các quỹ đầu tư trở nên đắt đỏ hơn, cầu về đồng USD tăng lên.

Bên cạnh đó, việc ECB bắt đầu triển khai các gói nới lỏng định lượng cũng khiến đồng USD mạnh lên tương đối so với đồng Euro. Việc lên giá của USD với các đồng tiền khác khiến dòng vốn quốc tế có xu hướng rút khỏi các thị trường biên, trong đó có Việt Nam, để chảy về các tài sản được định giá bằng đồng USD. Thông tin này đã làm đảo chiều dòng vốn nóng từ ETF từ vị thế mua mạnh trong 2 tháng đầu năm chuyển sang bán ròng trong tháng 3.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của khối ngoại ngoài ETF theo hướng bán ròng ở nhóm dầu khí và mua vào nhóm ngân hàng và hạ tầng càng khiến cho sự dịch chuyển vốn ngoại đang khá phức tạp. Hoạt động bán ra của khối ngoại do vậy tạm thời dừng lại nhưng sẽ tiếp diễn khi lộ trình tăng lãi suất của Fed rõ ràng hơn ở các kỳ họp sắp tới.

Ngược lại, dự thảo sửa đổi Nghị định 58 đang được xem là bước ngoặt trong việc mở room và thu hút dòng vốn nước ngoài. Trong bối cảnh dòng vốn đang bị co hẹp, Nghị định mới ban hành là thông tin quan trọng mở đường cho dòng vốn ngoại đầu tư giá trị vào cân bằng với dòng vốn rút ra và sẽ tác tích cực lên thị trường. Các cơ quan hữu quan cũng đang nỗ lực xem xét phê duyệt Nghị định này sau nhiều lần lỡ hẹn và thị trường kỳ vọng cuối quý 2, đầu quý 3 thì Nghị định này có thể thông qua.

Mỹ Hà ghi

Theo Vietstock

Lên đầu trang