Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 0
   Truy cập trong ngày : 433
   Tổng số truy cập : 839503
Việt Nam cần “đi trước đón đầu” về quy hoạch đô thị để giảm ô nhiễm 4/25/2015 8:54:53 AM
“Việt Nam có 2 thành phố rất đẹp đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trên đường của hai thành phố này hiện nay đã tràn ngập xe hơi. Thực tế này đang gây ra những tác động xấu đối với môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường không khí với lượng phát thải carbon cao.”
Ngài David King: Việt Nam là quốc gia có nguy cơ chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nguy cơ về lũ lụt. Do đó, Việt Nam cần phải có một chính sách rõ ràng để có thể giảm thiểu được những tác động của biến đổi khí hậu.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là rất cao, Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, và trong tương lai có thể sẽ trở thành quốc gia phát triển. Tuy nhiên, thực tế này cũng đang đặt ra nhiều mối quan ngại về môi trường.

Theo tôi, nếu Việt Nam đưa ra quyết định đúng đắn theo hướng tăng trưởng carbon thấp ngay trong giai đoạn này, thì có thể tránh được cái bẫy phát triển dựa trên phát thải nhiều carbon hoặc là carbon cao. Việc giảm phát thải carbon này cũng có thể mang lại cho Việt Nam được lợi ích kinh tế ngay lập tức.

Cụ thể, tại các thôn nghèo ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam, hiện tại người dân có thể chưa tiếp cận được điện, nhưng khi triển khai chương trình năng lượng tái tạo thì có thể giúp họ tiếp cận được điện với chi phí rẻ gấp 3 lần so với việc mở rộng mạng lưới điện.

Mật độ xe hơi dày đặc tại Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Việc thứ hai tôi muốn nhấn mạnh là, Việt Nam cần phải quy hoạch đô thị sớm, đi trước đón đầu để tránh những cái bẫy có thể xảy ra. Như chúng ta biết, Việt Nam có 2 thành phố rất đẹp đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trên đường phố của 2 đô thị này hiện nay đã ngập xe hơi rồi.

Vấn đặt ra là, hiện nay tầng lớp trung lưu cũng ngày càng gia tăng, điều này có nghĩa là họ sẽ mong muốn có thêm xe hơi trong tương lai. Do vậy, nếu Việt Nam không có kế hoạch “đi trước đón đầu” về quy hoạch đô thị, thì trong tương gần rất có thể vấn đề xe hơi đường phố nó còn tồi tệ hơn.

Cũng như bất cứ quốc gia nào trên thế giới, việc xây dựng đô thị phải xác định là cho con người chứ không phải là cho xe hơi. Do đó, Việt Nam cần phải quy hoạch đô thị làm sao có thể “cõng” được khối lượng lớn phương tiện lớn, giúp người dân có thể đi lại được dễ dàng.

Loại bỏ dần xe hơi sử dụng nhiên liệu lỏng, thay bằng xe điện

- Bên cạnh những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, hiện nay môi trường không khí tại các đô thị của Việt Nam cũng đang bị ô nhiễm nặng nề. Với kinh nghiệm từ Vương quốc Anh, ngài có khuyến nghị gì để có thể giúp Việt Nam “giải bài toán” ô nhiễm không khí này?

Ngài David King: Sở dĩ môi trường không khí bị ô nhiễm như vậy là do sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than và dầu điezen, đăc biệt là dầu điezen cho phương tiên xe hơi và các phương tiện giao thông khác.

Ở đây tôi kiến nghị 2 giải pháp. Thứ nhất là Việt Nam nên ngừng sử dụng than để phát điện. Giải pháp thứ hai là Việt Nam nên khuyến khích người dân chuyển đổi xe hơi sử dụng nhiên liệu lỏng hiện nay sang nhiên liệu sạch đó là xe điện.

Nếu Việt Nam có thể loại bỏ dần xe hơi ra khỏi khu vực đô thị, thay vào đó bằng hệ thống phương tiện giao thông công cộng như xe điện, tàu hỏa, tàu điện ngầm thì các bạn sẽ giải quyết được 2 vấn đề quan trọng, đó là giảm ùn tắc giao thông và loại bỏ được ô nhiễm môi trường, không khí...

Xin chân thành cảm ơn ngài./.

Hùng Võ

VIETNAM+

Lên đầu trang