Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 0
   Truy cập trong ngày : 373
   Tổng số truy cập : 881130
CDO Đón sóng đầu năm 2016 1/4/2016 10:20:56 AM
Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2015 trải qua nhiều biến cố thăng-trầm. Đã có lúc, thị trường bứt phá nhờ kỳ vọng nới room, đã có lúc downtrend mạnh bởi sóng gió giá dầu quốc tế, rồi đồng USD, lãi suất.... Tuy nhiên, đứng ở góc nhìn khác, khi nói về chiến lược của khối ngoại, một giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán KIS Vietnam cho rằng, những điều NĐT thấy trên sàn chưa phải là tất cả. Có thể việc tháo chạy trong năm 2015 chỉ là bề nổi, khối ngoại đang có những chiến lược khó đoán hơn và tận dụng cơ hội mua vào cổ phiếu giá rẻ để đón sóng đầu năm 2016.

Thị trường chứng khoán chung bước vào phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015 diễn ra tương đối tích cực với sắc xanh phủ kín 2 sàn. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VnIndex tăng 3,16 điểm (0,55%) lên 579,45 điểm; HNX-Index tăng 0,67 điểm (0,85%) lên 79,28 điểm. Diễn biến tích cực còn đến từ khối ngoại khi họ đã trở lại mua ròng trên toàn thị trường

 

Nhóm bất động sản, xây dựng tiếp tục giao dịch tích cực trong phiên chiều với nhiều mã tăng mạnh như CTD, HBC, DRH, KBC, SJS,…. Tuy vậy, nhìn chung dòng tiền vẫn chưa thực sự đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu này mà vẫn có xu hướng tập trung tại nhóm Bluechips với BVH, VNM, HSG, HPG, FPT, VCB…. tiếp tục tạo ra ảnh hưởng lớn và là yếu tố quan trọng giúp thị trường tăng điểm.


1-khach-san-candle-ha-noi-4.jpg

Các nhóm cổ phiếu khác của chứng khoán, bất động sản, xây dựng…. đang có những tín hiệu tích cực với số mã tăng điểm ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Ở chiều ngược lại, Tuần giao dịch vừa qua CDO dường như “nghỉ ngơi” hơi sớm. Kết thúc phiên giao dịch của tuần cuối năm 2015 CDO tăng nhẹ 0,38% lên 26.200đ không đáng kể. Các phiên giao dịch còn lại duy trì mức an toàn đến nhàm chán không có sự thay đổi về giá Không có những sự kiến lớn xuất hiện và giao dịch với khoảng trống thông tin hiện hữu. Yếu tố này khiến diễn biến giao dịch tuần qua tương đối ảm đạm, chỉ số giằng co trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp có thể do hiệu ứng nghỉ lễ. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nguyên nhân. 

TTCK Việt Nam 2015 trải qua nhiều biến động và chịu tác động lớn từ nhiều yếu tố như FED tăng lãi suất, phá giá đồng Nhân dân tệ, tỷ giá VNĐ bị điều chỉnh... Năm 2016, thị trường sẽ vận động ra sao, dòng tiền sẽ chảy theo hướng nào? Nhiều người cho rằng TTCK năm 2016 sẽ rất khó khăn, chưa thể bật mạnh hoặc chỉ hoạt động dè dặt. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra.

Năm 2016, thời cơ rất lớn nhưng khó khăn cũng rất nhiều, trong đó khó khăn đã hiện hữu rồi nhưng thời cơ thì vẫn còn đang ở dạng lý thuyết. Tôi ví dụ, tham gia TPP sẽ mở ra cơ hội tốt cho xuất khẩu, nhưng liệu hàng hóa của ta có phù hợp với thế giới không? Diễn biến của thị trường những phiên vừa qua phần nào cho thấy phản ứng sơ bộ của nhà đầu tư với kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kể từ khi Fed quyết định tăng lãi suất ngày 17/12 đến ngày 28/12, chỉ số VN-Index đã có 4 phiên tăng và 4 phiên giảm, chung cuộc giảm nhẹ 0,46%, liệu đây có phải con số tích cực để chúng ta kỳ vọng vào năm 2016?

TTCK năm 2016 dự đoán sẽ chờ đón rất nhiều sự kiện quan trọng. Nếu để nói ngắn gọn về thị trường thì năm 2016 có thể là năm chứng khoán sẽ hoạt động khác biệt hơn, thị trường  sẽ có sự phân hóa nhiều hơn. Nếu năm 2014 là năm của dòng dầu khí, năm 2015 là năm của dòng Ngân hàng, thì dòng dẫn dắt năm nay hi vọng Bất động sản sẽ có dấu hiệu phát triển. Dù cho tỷ giá có những sự thay đổi trong năm 2016, nhưng khả năng sẽ không làm giảm được dòng vốn ngoại rót vào VN. Hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng năm 2016 sẽ là năm khối ngoại sẽ quay trở lại rót ròng mạnh hơn.

Xây dựng nền tảng pháp lý hoàn thiện hơn trong năm 2016 cũng sẽ là cú huých thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển lên một bước cao hơn, sớm tiến đến việc nâng hạng và hội nhập với các thị trường khu vực.

Lên đầu trang