Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 72
   Truy cập trong ngày : 1366
   Tổng số truy cập : 1706839
Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán tháng 9? 9/6/2016 11:25:43 AM
Tháng cô hồn vừa qua, VN-Index đã test lại vùng đỉnh cũ 670-680 điểm nhưng vẫn chưa thế phá vỡ được vùng kháng cự này. Liệu có chăng, thị trường chứng khoán tháng 9 sẽ ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn?

Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc môi giới CTCK KIS Việt Nam (KIS) nhận định, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới đơn giản chỉ vì kết quả kinh doanh quý 3 thường tốt hơn các quý 1 và 2. Theo đó, yếu tố mùa vụ sẽ khiến doanh thu và lợi nhuận được ghi nhận ở tháng 9 và quý cuối năm. Do vậy, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 660-670 điểm và trong kịch bản khả quan, chỉ số có thể chạm đỉnh 700 điểm trong tháng 9.

Tuy nhiên, cũng có thể do không có thông tin tốt hỗ trợ thì chỉ số sẽ điều chỉnh trở lại vùng 630-640 điểm và đi ngang trong biên độ này để tích lũy trước khi tăng trở lại. Nếu trường hợp tiêu cực xảy ra, với những thông tin xấu có tính chất đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến pháp luật của những cổ phiếu lớn và ảnh hưởng lan rộng đến thị trường thì chỉ số có thể về 580 nhưng điều này là rất khó xảy ra”, ông Phương nói thêm.

Ngoài ra, ông cũng cho biết đợt review của FTSE đầu tháng 9 sẽ có tác động tích cực đối với thị trường bởi trong hai tuần vừa qua (từ ngày 15/8 đến ngày 31/08), khối ngoại đã bán ròng khá lớn trên sàn HOSE. Mục tiêu khi bán ròng của khối ngoại là nhằm thu hồi tiền về để mua những cổ phiếu mới. Những mã được thêm vào hoặc tăng tỷ trọng sẽ được hỗ trợ tích cực và với những cổ phiếu bị loại hoặc giảm tỷ trọng thì đợt cơ cấu này cũng không có tác động lớn.

Giao dịch của khối ngoại trên sàn HOSE từ ngày 15/8 đến 31/8/2016

Và tháng 9 cũng chính là tháng lên ngôi của những doanh nghiệp đầu ngành, có cấu trúc doanh nghiệp lớn, có dòng tiền và kết quả kinh doanh tích cực. Một số nhóm ngành sẽ gây được sự chú ý và thu hút giới đầu tư khi có kết quả kinh doanh được ghi nhận phần lớn ở các quý cuối năm như bất động sản, thủy hải sản xuất khẩu. Song song đó, cổ phiếu nhóm ngành tài chính, điển hình là các công ty chứng khoán cũng sẽ bứt phá trong thời gian tới. Đây là nhóm ngành có kết quả kinh doanh neo vào tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Khi thị trường chứng khoán sôi động, các hoạt động mua bán, giao dịch tăng tốc mạnh mẽ, thì kết quả kinh doanh quý 3 và quý 4 nhờ vậy cũng tốt hơn.

Ngoài ra, những ngân hàng công bố những tín hiệu khả quan khi hạ tỷ lệ nợ xấu, hay cơ cấu hệ thống tín dụng thì cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng.

Đồng quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm phân tích thị trường CTCK Ngân hàng BIDV (BSI) nhận định trong tháng 9, mốc 680 điểm sẽ tiếp tục là mốc đáng chú ý đối với VN-Index khi đây là ngưỡng kháng cự mà chỉ số đã chạm 2 lần trong quá khứ. Ở thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu ở thị trường Việt Nam là tương đối cao so với khu vực, tuy nhiên với tín hiệu khá tích cực như SCIC thoái vốn khỏi VNMFPTBMP, các doanh nghiệp được nới room ngoại, dòng tiền khá tốt với các chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ là những động lực chính cho thị trường. Do đó, VN-Index sẽ tiếp tục tăng và có thể chạm đỉnh 700 trong năm nay.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9 chỉ số VN-Index sẽ có một đợt điều chỉnh để quay lại vùng 640-650 điểm. Với yếu tố nội tại tốt, cùng dòng vốn khả quan, thanh khoản tốt, các hoạt động bắt đáy sẽ diễn ra tại thời gian này. Mặt khác, hiện tại đang có những thông tin liên quan đến việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9, nhưng theo nhìn nhận của ông Khoa thì khả năng này khó xảy ra, mà thay vào đó việc này có thể diễn ra vào tháng 11 tới. Vì vậy, sau đợt điều chỉnh vào đầu tháng, các chỉ số sẽ tích lũy để tăng điểm trở lại vào cuối tháng 9.

Đối với danh mục đầu tư, ông Khoa khuyến nghị nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục dựa theo những mạch tăng của các nhóm cổ phiếu. Điển hình là dòng cổ phiểu cơ bản có kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định hoặc SCIC đang có ý định thoái vốn. Bên cạnh đó là dòng cổ phiếu thu được kết quả kinh doanh tốt nhờ những chính sách hỗ trợ của nhà nước. Ngoài ra, nhóm doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận có tính chất chu kỳ như nhóm ngành cảng biển, xây dựng cũng nên được cơ cấu thêm vào danh mục.

Đối với các cổ phiếu đầu cơ, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn có khi dòng tiền hiện nay đang khá tốt tuy nhiên đi kèm theo đó sẽ là những rủi ro lớn bởi khi thị trường chứng khoán Việt Nam được kéo lên một mặt bằng giá mới thì áp lực bán ra của khối ngoại và áp chốt lời của nhà đầu tư sẽ xuất hiện. Ông Khoa cũng cho biết trong thời điểm này, nhà đầu tư không nên sử dụng margin cho các hoạt động mua bán của mình mà nên đợi đến khi chỉ số điều chỉnh xuống vùng 650 mới là thời điểm thích hợp.

Làm gì để không phải ngậm trái đắng?

Liên tiếp trong thời gian ngắn gần đây, trên thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều trường hợp liên quan đến việc hoạch toán báo cáo tài chính của các công ty bị phát hiện có sai sót đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư vào sự minh bạch của thông tin trên thị trường.

Theo ông Phương, điều này đã cho thấy sự bất cân xứng thông tin giữa cổ đông và ban quản lý của công ty, để bảo vệ quyền lợi của mình, nhà đầu tư nên xét kỹ các báo cáo tài chính của các cổ phiếu mà mình dự định đầu tư và không nghe theo lời kêu gọi mang tính chất cộng đồng do một số cá nhân trên mạng.

Song song đó, bằng nhiều nguồn không chỉ riêng báo cáo tài chính, nhà đầu tư cần phải thu thập những thông tin mới nhất liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, bởi báo cáo tài chính chỉ phản ánh những thông tin cũ của doanh nghiệp trong tháng trước hoặc quý trước. Một nguồn thông tin đáng tin cậy mà nhà đầu tư có thể tham khảo là các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán, đây là những báo cáo được đầu tư và thực hiện bởi đội ngũ phân tích có kinh nghiệm của công ty. Để thực hiện những báo cáo này, nhân viên phân tích phải có được nguồn thông tin đáng tin cậy và liên lạc trực tiếp với ban lãnh đạo công ty để lấy thêm thông tin.

Ở một góc nhìn khác, ông Khoa cho rằng những sự việc xảy ra gần đây chính là bức tranh hỗn độn mô tả thị trường chứng khoán khi những người lãnh đạo cố gắng làm đẹp báo cáo tài chính của công ty mà bỏ qua đạo đức kinh doanh. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần sáng suốt chọn ra cổ phiếu để đầu tư, đó có thể là những doanh nghiệp bài bản, ban lãnh đạo công ty thường xuyên chia sẻ thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần tránh những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đột biến như có năm lỗ nhưng lại có năm có lãi rất cao.

Các cơ quan điều hành quản lý chỉ tham gia can thiệp vào khi có những bằng chứng rõ ràng và điều này sẽ mất thời gian khá dài. Bởi vậy, tốt nhất là nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình”, ông Khoa chia sẻ"./.

Lên đầu trang