Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 0
   Truy cập trong ngày : 379
   Tổng số truy cập : 839449
Vietstock Daily 04/05: Thận trọng thăm dò thị trường! 5/4/2015 7:50:59 AM
Giới đầu tư nhiều khả năng sẽ không mở rộng giao dịch mà có thể sẽ tiếp tục thăm dò thị trường. Xu hướng giằng co sẽ tiếp diễn và thị trường phân hoá khi KQKD quý 1 được công bố nhiều hơn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 04.05.2015

- Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Cụ thể, VN-Index đóng cửa tiếp tục giảm 0.60% đứng tại 562.40 điểm; HNX-Index tăng điểm nhẹ 0.20% lên mức 82.75 điểm.

- Số ngành giảm điểm chiếm ưu thế với tỷ lệ 15/23 nhóm ngành. Theo đó, giảm mạnh nhất Khai khoáng với 1.94%, tiếp theo là DV Chuyên môn - KHCN (1.24%), Vận tải – Kho bãi (1.06%). Ở chiều ngược lại, SX Cao su là nhóm tăng điểm mạnh nhất với 1.57%, tiếp theo là Thương mại (1.32%), Dược phẩm (0.74%). Nhóm ngành nóng tiếp tục giảm điểm với Chứng khoán, Bất động sản, và Xây dựng giảm lần lượt 0.56%, 0.49% và 0.17%.

- Các cổ phiếu Large Cap giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay. Trong đó, VCBVNMPVDBID,MSNVIC… đồng loạt giảm điểm mạnh. Top 10 cổ phiếu có tác động tiêu cực lên thị trường đã khiến chỉ số VN-Index giảm gần 0.66%, cao hơn mức giảm của chỉ số này. Ở chiều ngược lạiCTGSTBFPTMBB… là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên thị trường, tuy nhiên mức tăng điểm không quá mạnh và không thể tạo tác động tích cực lên thị trường. Trên HNX, đà hồi phục của chỉ số đển chủ yếu từ đà tăng của ACB và NVB khi hai cổ phiếu này giúp HNX-Index tăng 0.44%, cao hơn mức tăng của chỉ số này

- Đà giảm mạnh của nhóm cổ phiếu lớn đã khiến bên bán e ngại và đẩy mạnh bán ra ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhóm cổ phiếu nóng đã giảm sâu ở một số thời điểm trong phiên, điển hình nhưDLGSCRHQCDIGDXGFITHUTSSI… Mặc dù vậy, dòng tiền đầu cơ vẫn hiện diện ở một số cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là ITQSHNAPS… khi các cổ phiếu này đều tăng trần về cuối phiên với giao dịch tích cực.

- Giao dịch thị trường tiếp tục diễn ra kém sôi động. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE giảm nhẹ 0.82% so với phiên giao dịch cuối tuần trước khi chỉ đạt 53.6 triêu cổ phiếu, trên HNX giao dịch cũng sụt giảm trở lại với mức giảm mạnh 19% chỉ đạt 33.3 triệu đơn vị khớp lệnh. Giới đầu tư giảm mạnh giao dịch trong phiên hôm nay là điều có thể hiểu được khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ dài.

- Khối ngoại mua ròng nhẹ trên HOSE với 2.8 tỷ đồng trong khi bán ròng trở lại 4.9 tỷ đồng trên HNX. BID là cổ phiếu được họ mua ròng nhiều nhất trên HOSE với 9.9 tỷ đồng, kế tiếp vẫn là VCB (6.8 tỷ đồng), CTG (5.2 tỷ đồng), BVH (5.2 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất PVD (23.1 tỷ đồng), GAS (15 tỷ đồng), HPG (7.6 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại bán ròng mạnh ở BCC (6.1 tỷ đồng), KLS (2.4 tỷ đồng), VND (1.7 tỷ đồng). Trong khi đó, họ mua ròng mạnh nhất ở VCG với 1.6 tỷ đồng và SHB với 1.4 tỷ đồng.

- Tuần giao dịch tới, thị trường sẽ giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Các tín hiệu hỗ trợ thị trường sẽ không có nhiều thay đổi khi KQKD quý 1 vẫn là thông tin đang được mong đợi nhất. Do đó, giới đầu tư nhiều khả năng sẽ không mở rộng giao dịch mà có thể sẽ tiếp tục thăm dò thị trường. Xu hướng giằng co sẽ tiếp diễn và thị trường phân hoá khi KQKD quý 1 được công bố nhiều hơn.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chuẩn bị test lại trendline ngắn hạn. Ở góc nhìn ngắn hạn, phiên giao dịch ngày 27/04/2015 xuất hiện mẫu hình nến Bearish Engulfing. Đây là mẫu hình nến giảm giá và cho thấy đà tăng trưởng ngắn hạn có thể bị đảo ngược.

Khả năng VN-Index sẽ test lại đường trendline hỗ trợ ngắn hạn (vùng 560 – 562 điểm) là khá cao do thanh khoản đang duy trì mức thấp. Nếu ngưỡng này trụ vững thì rủi ro sẽ giảm bớt.

Về trung và dài hạn, VN-Index hiện đang được hỗ trợ bởi vùng đáy cũ tháng 05/2014 (vùng 515-540 điểm).Mỗi khi test vùng này thì VN-Index thường bật tăng mạnh trở lại.

Nếu VN-Index phá vỡ được đường trendline kháng cự cũng như đường SMA50 thì đà tăng dài hạn sẽ càng được củng cố. Hiện tại, theo quan sát của chúng tôi thì khả năng phá vỡ khó có thể xảy ra trong những tuần tới.

HNX-Index – Test lại đường middle của Bollinger Bands. HNX-Index hiện đang giao động trong biên độ hẹp giới hạn bởi đường trendline kháng cự (kẻ từ đỉnh tháng 03/2015 đến đỉnh tháng 04/2015) và đường middle của Bollinger Bands. Bollinger Bands đi ngang và co hẹp lại cho thấy HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong thời gian tới.

Ngoài ra, MACD vẫn chưa vượt lên trên ngưỡng 0. Chỉ báo này đang đi ngang và có thể cho tín hiệu bán giống như PSAR nếu HNX-Index giảm trong tuần tới.

Nếu HNX-Index rơi xuống dưới đường middle của Bolliger Bands thì đà giảm mạnh sẽ quay trở lại.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN trong phiên giao dịch 27/04/2015 đã tăng mạnh trở lại lên mức cao cho thấy bên bán đã chiếm lại ưu thế. Đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN cũng đi lên và tiếp tục duy trì trên mức 1.2. Tính đến ngày 27/04/2015, VS-Arms VN đã duy trì trong vùng bên bán chiếm ưu thế được 4 phiên rồi.

Trong phiên 27/04/2015, VS-LBR VN giảm mạnh nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 0.65 cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia thị trường trong phiên này. Đường EMA 5 ngày của VS-LBR VN đi xuống nhẹ nhưng vẫn duy trì trên 0.65 cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia thị trường trong 5 phiên vừa qua.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN trong ngày 27/04/2015 tiếp tục duy trì không đổi trên đường EMA 5 cho thấy dòng tiền thông minh tiếp tục tham gia vào thi trường trong ngắn hạn. Tuy vậy, VS-NVI VN vẫn ở dưới EMA 20 ngày cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa tham gia mạnh trong dài hạn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 27/04/2015, khối ngoại bán ròng. Điều này cho thấy khối ngoại đã bắt đầu thận trọng khi mà các chỉ số thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tăng mạnh.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 27.04.2015

Phòng Nghiên cứu Vietstock

Lên đầu trang