Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 1
   Truy cập trong ngày : 801
   Tổng số truy cập : 2299557
Vietstock Weekly 23-27/05: Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu? 5/23/2016 8:23:41 AM
Với tâm lý e ngại gia tăng thì tuần giao dịch tới chưa phải là thời điểm thích hợp để giới đầu tư mở rộng giao dịch, do đó việc quan sát thị trường tiếp tục được khuyến nghị. Tuy vậy, giao dịch thị trường có thể sẽ không quá tiêu cực khi dòng tiền đang có sự dịch chuyển sang một số cổ phiếu ở nhóm Mid Cap và Small Cap.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 23–27/05/2016

Sắc xanh tiếp tục được duy trì trong tuần qua với động lực chính là việc Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và tái cấu trúc Thị trường Chứng khoán. Nghị quyết 35 được công bố đã thúc đẩy dòng tiền đổ mạnh vào thị trường trong các phiên đầu tuần.

Tuy vậy, hoạt động chốt lời đã nhanh chóng xuất hiện trong các phiên còn lai của tuần giao dich. Mức sinh lời hấp dẫn cùng thông tin thực xuất hiện đã thúc đẩy lực bán gia tăng trên thị trường, với tâm điểm là các cổ phiếu trụ cột.

Điểm đáng chú ý, đó là sự e ngại của giới đầu tư đã gia tăng trên thị trường. Điều này được thể hiện qua (i) áp lực xả hàng tăng cao về cuối tuần với đà giảm nới rộng trên các chỉ số (ii) thanh khoản thị trường sụt giảm. Bệ đỡ tâm lý cho giới đầu tư trong thời gian gần đây là khối ngoại cũng đã quay đầu bán ra trong phiên cuối tuần.

Với tâm lý e ngại của gia tăng, thì tuần giao dịch tới chưa phải là thời điểm thích hợp để giới đầu tư mở rộng giao dịch, do đó việc quan sát thị trường tiếp tục được khuyến nghị. Tuy vậy, giao dịch thị trường có thể sẽ không quá tiêu cực khi dòng tiền đang có sự dịch chuyển sang một số cổ phiếu ở nhóm Mid Cap và Small Cap.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Hỗ trợ đáng chú ý tại vùng 610-614 điểm. VN-Index đã đi xuống dưới cận trên của kênh giá lên trong những phiên cuối tuần qua. Bên cạnh đó là sự sụt giảm của khối lượng và đi xuống của momentum cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang lớn dần.

Cụ thể, khối lượng giao dịch cũng đã đi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất và RSI cũng đã đi xuống dưới SMA10 phiên.

Mẫu hình xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 20/05/2016 khá giống với Three Black Crows. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng trong ngắn hạn.

Nếu tiếp tục điều chỉnh thì VN-Index thì vùng 610-614 điểm (tương đương đáy cũ gần đây nhất và Rising Window phiên giao dịch ngày 17/05/2016) sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Nếu vùng này bị thủng thì nguy cơ giảm sâu sẽ tăng lên.

Chiến lược đầu tư: Với rủi ro điều chỉnh đang dần hiện ra, nhà đầu tư thận trọng có thể canh chốt dần trong các nhịp hồi của chỉ số.

HNX-Index – Vẫn đang test vùng 81-81.4 điểm. HNX-Index điều chỉnh trở lại nhưng điều này không làm thay đổi quan điểm về xu hướng tăng của chỉ số khi mà giá vẫn duy trì trên middle của Bollinger Bands và dải này đang bung nén.

Chỉ số vẫn đang test lại vùng 81-81.4 điểm tương đương vùng đỉnh cũ tháng 04/2016 đã được chinh phục thành công trước đó. Hiện tại, vùng này vẫn đang hỗ trợ tốt cho chỉ số.

Khối lượng cần được cải thiện trong tuần tới khi đã giảm liên tục trong các phiên cuối tuần qua. Nếu trạng thái giảm này vẫn còn tiếp diễn thì rủi ro sẽ tăng lên.

Chiến lược đầu tư: Do các vùng hỗ trợ vẫn chưa phá vỡ, nhà đầu tư đang cầm cổ chưa nên vội bán ra cổ phiếu

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 20/05/2016, VS-Arms VN đạt giá trị 0.94. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Trong khi đó, đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN duy trì trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-LBR VN đạt mức 0.45 cho thấy nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong phiên giao dịch ngày 20/05/2016. Trong khi đó, EMA 5 ngày của VS-LBR VN xuống dưới mức 0.65 phản ánh nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường xét trong 5 phiên vừa qua.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 20/05/2016, VS-NVI VN duy trì trên EMA 5 và 20 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn tham gia mạnh vào thị trường trong các phiên gần đây.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 20/05/2016, khối ngoại bán ròng trở lại (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Đây có thể là động thái chốt lời của khối này khi họ tập trung bán các bluechip.

Nếu tình trạng này vẫn kéo dài thì thị trường dễ rơi vào điều chỉnh ngắn hạn./.

Lên đầu trang